เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่ออู๊ด วัดหัตถสารเกษตร

เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่ออู๊ด วัดหัตถสารเกษตร
ชื่อพระเครื่อง : เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่ออู๊ด วัดหัตถสารเกษตร
รายละเอียด :  
 

 

เหรียญนี้เป็นเหรียญที่สร้างขึ้นเป็นรุ่นแรกของหลวงพ่ออู๊ด ในช่วงอายุ ๘๐ ปี เริ่มจัดเตรียมการสร้างตั้งแต่ในปี 08 และออกใน ปี09 เนื่องในจำนวนการสร้างประมาณ 3000 - 5000 เหรียญ มีเนื้อทองคำ เงิน และ ทองแดงเท่านั้น และเป็นเหรียญรุ่นแรกที่มีดำริการอนุมัติจัดสร้างจากหลวงพ่ออู๊ด ด้วยคำขอจัดสร้างของหลวงพ่อถนอม (พระครูธัญญาสารโสภณ พระลูกศิษย์) และพระลูกศิษย์รูปอื่นๆ และเหล่าลูกศิษย์ที่มีศรัทธาต่อหลวงพ่ออู๊ดอีกหลายท่าน ในวาระโอกาสทอดผ้าป่าสามัคคีประจำปี เพื่อทำการบูรณะและจัดสร้างปฏิสังขรณ์วัดหัตถสารเกษตร ซึ่งในวระโอกาสนี้หลวงพ่อถนอม ท่านตั้งใจเป็นตัวแทนกิจธุระจัดสร้างถวายเหรียญนี้ให้กับหลวงพ่ออู๊ด (ในฐานะลูกศิษย์ที่ต้องการตอบแทน พระคุณครูบาอาจารย์อย่างหลวงพ่ออู๊ด) และอีกทางก็เพื่อตอบแทนผู้ที่ร่วมทำบุญกับทางวัด ด้วยราคาเช่า (เหรียญละ 10 บาทในสมัยนั้น) แต่ด้วยบารมีของหลวงพ่ออู๊ดท่าน จึงทำให้จำนวนเหรียญที่สร้าง 5000 เหรียญไม่เพียงพอกับบรรดาลูกศิษย์ลูกหาที่ศรัทธา และผู้ที่ร่วมทำบุญหลายต่อหลายสาย (สังเกตุได้ว่าจะพบเจอ เหรียญหลวงพ่ออู๊ดไปทั่วตั้งแต่ ประจวบ ยัน กำแพงเพชร)
แต่แม้จะปั๊มถึง 5000 เหรียญก็ยังไม่เพียงพอสำหรับบารมีของหลวงพ่ออู๊ด (ซึ่งในขณะนั้น หลวงพ่ออู๊ด เป็นพระที่มีพรรษามากกว่าพระทุกรูปในจังหวัดปทุมธานี แม้กระทั่ง พระราชสุเมธาภรณ์ วัดบางหลวง ซึ่งได้รับตำแหน่ง เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ในขณะนั้น ยังต้องมากราบหลวงพ่ออู๊ดท่านเลย)
เมื่อไม่เพียงพอกับความต้องการของคณะสายต่างๆ รวมถึงผู้ร่วมทำบุญชาวตลาดน้อย คณะกรรมการวัดและลูกศิษย์ฝ่ายพระสงฆ์ หลวงพ่อถนอม (พระครูธัญญาสารโสภณ)จึงกราบขออนุญาติหลวงพ่ออู๊ดท่านอีกครั้ง เพื่อจัดสร้างเหรียญรุ่นสอง ที่เปลี่ยนบล๊อกด้านหลัง จากเดิมเหรียญรุ่นแรกด้านหลังเป็นยันต์อย่างเดียวไม่มีตัวหนังสือ ไม่มีชื่อวัด และขอดัดแปลงเพื่อไม่ให้เป็นการสร้างซ้ำกัน หลวงพ่อถนอมจึงทำบล็อคใหม่ ทั้งบล็อคหน้าและหลัง เพิ่มชื่อวัดและวัตถุประสงค์ของการจัดสร้างว่า "สร้างกำแพงแก้ว วัดหัตถลารเกษตร์ 5พ.ย09" แต่ข้างหน้าแกะบล๊อกลักษณะเดียวกันแต่ไม่เหมือนแค่คล้าย และมีส่วนแตกต่างอีกหลายจุด แต่ด้วยจำนวนสร้างเหรียญรุ่นสองนี้ที่ทราบมา มีจำนวนน้อยมาก ไม่น่าเกิน 3000 เหรียญ มีทั้งเนื้อเงิน เนื้อฝาบาตรชุบนิกเกิ้ล หรือกะไหล่เงิน และเนื้อฝาบาตรทองเหลือง แล้วจึงนำถวายให้หลวงพ่ออู๊ดท่านปลุกเสกพร้อมกัน เท่าที่สอบถามกรรมการวัดหลายๆคนที่ทัน บ้างก็บวชในปีนั้น บอกว่า หลวงพ่ออู๊ด ท่านปลุกเสกเดี่ยวในกุฏิ (และได้แอบดู บ้างก็ว่าเห็นและได้ยินเสียงเหรียญกระดิก กระโดด อยู่ในบาตร !!!) 
 
เหรียญกำแพงแก้ว รุ่นสองนี้ ทางตัวแทนคณะชาวบ้านย่านตลาดน้อย วัดปทุมคงคา ได้ขอจัดสร้างถวาย และนำเอาไปแจกจ่ายสายคณะผู้ที่ร่วมทำบุญทั้งหมด จะมีคนในพื้นที่ได้ก็คือพระลูกศิษย์รูปต่างๆที่บวชในปีนั้น และกรรมการวัดที่ร่วมงานเท่านั้นที่ได้ครอบครอง ทำให้คนพื้นที่ไม่ค่อยมีเหรียญรุ่นสองนี้มากเท่าไหร่นัก ที่ได้ครอบครองส่วนมากจะเป็นมรดกมากกว่า จึงเป็นที่ต้องการ และมีราคาที่สูงกว่ารุ่นแรก ตามความต้องการของผู้ไข่วขว้าและความพอใจราคาของผู้ครอบครองครับ !! 
 
ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเหรียญตัวหนังสือเต็ม หรือห..หาย อะไรก็ตาม ปัจจุบัน เหรียญสภาพสวยๆ มีผิวไฟ หายากมากแล้ว ถ้าอยากได้ไว้บูชาก็ต้องทุ่มกันให้สุดตัว เพราะแม้แต่เด็กในคลองห้า หรือเด็กคลองใกล้เคียง เกิดมาพ่อแม่ก็ให้แขวนบูชาขึ้นคอแล้ว และในวงการพระเหรียญในประเทศ จนถึงเมืองปทุมธานี เหล่าข้าราชการต่างๆ ก็ยอมรับว่าพระของหลวงพ่ออู๊ดนั้นพุทธคุณเยี่ยม เหนียวสุดๆ ไม่เชื่อก็ลองดูเองครับ
 
ประมูลในหมวด : ห้องพระเกจิภาคกลาง
ราคาเปิดประมูล : 100
ราคาสูงสุดตอนนี้ : 100 (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
ราคาที่ต้องเพิ่มขั้นต่ำ : 100
เงื่อนไขการรับประกัน : รับประกันพระแท้30วัน ตั้งแต่ได้รับพระ
   
ผู้ตั้งประมูล : จักรพันธุ์ พระเครื่อง
เบอร์ผู้ตั้งประมูล : 0910090144
วันที่ตั้งประมูล : 31 มี.ค. 2556, 11:11
วันที่ปิดประมูล : 2 ต.ค. 2561, 14:53
เหลือเวลาปิด : 106 วัน 0 ชั่วโมง 51 นาที
สถานะการประมูล : อยู่ระหว่างการประมูล
ผู้ชนะการประมูล :
เมนูพิเศษ »

ต้องเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะร่วมประมูลได้ครับ